7 วิธีคืนความสุขและรอยยิ้มกลับมาสู่ตัวคุณเอง เปลี่ยนวันสีเ ทาให้เป็นวันที่สดชื่น

1.จำไว้เสมอว่า “เวลาคือของขวั ญล้ำค่า”

บางวันบางเวลาดูเหมือนเป็นช่วงเวลาที่ย่ำแ ย่ แต่ชีวิตคนเรานั้นประกอบด้วยช่วงเวลาสั้น ๆ มากมาย และแต่ละช่วงเวลาให้โอกาสเราในการเลื อกที่จะมองในมุมที่ดี

หรือมุมที่เ ล วร้ า ย การยึดติดกับความผิ ดพล าดที่เกิดขึ้นในอดีต ถือเป็นเรื่องที่เปล่าประโยชน์ เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นและผ่านไปแล้วนั้น

เราไม่สามารถจะตามไปแก้ไขอะไรได้ พึงระลึกเสมอว่าช่วงเวลาที่เหลื ออยู่เป็นขอ งขวัญอันล้ำค่าที่เปิดโอกาสสำหรับสิ่งดี ๆ

ที่จะเข้ามาในชีวิตของคุณได้อีก ความผิ ดพลาดในวันนี้ไม่ได้หมายความว่าวันหน้าคุณจะไม่มีวันประสบความสำเร็จได้ บางเรื่องราวหรือบางคนอาจทำให้เราโกร ธหรือเค รียดมาก

เมื่อวันก่อน ครั้นมาวันนี้เราอาจลืมเรื่องราวหรือคน ๆ นั้นไปแล้วก็ได้ อย่ าปล่อยให้เหตุการณ์เพียงเรื่องเดียวมาควบคุมชีวิตของคุณ

จงเรียนรู้ที่จะมองข้ามช่วงเวลาที่ผิดหวังหรือทุกข์ใจ ให้เห็นโอกาสอีกมากมายที่รออยู่ข้างหน้า

2.ตั้งเป้าหมายในสิ่งที่ทำได้ไม่ย าก

ลองมองหาสิ่งที่ง่าย ๆ ที่อยู่ในความสามารถที่จะทำได้ เพื่อเปลี่ยนแปลงชีวิตให้ดีขึ้น เช่น หากเผชิญกับปัญหาทางการเงิน ก็อาจจะใช้เวลาพิจารณางบประมาณ

และดูว่าจะสามารถจะลดค่าใช้จ่ายในส่วนใดได้บ้าง หากมีปัญหาในการทำงาน ลองมองดูศักยภาพที่มีอยู่ในตนเอง

แล้วเริ่มต้นจากเป้าหมายเล็ก ๆ ที่สามารถทำได้ไม่ย าก หยิบมาทำก่อน เพื่อช่วยให้เป้าหมายที่ยิ่งใหญ่กว่า มีทางเป็นไปได้มากขึ้น

3.หยุดคิดในแง่ลบ

ข้อนี้อาจดูเหมือนพูดง่ายแต่ทำย าก อย่ างไรก็ตาม เป็นความจริงที่ว่าการหยุดความคิดเชิงลบสามารถเปลี่ ยนชีวิตของเราได้ทำนองเดียวกับรถย นต์

หากขับเคลื่อนไปโดยไม่มีห้ามล้อ อาจจะถลำจนเสีย หายและตกเหวได้ การหยุด ความคิดในแง่ลบอาจทำได้ หลายวิธี เช่น

ถามตัวเองว่า “เหตุการณ์นี้จะ มีความสำคัญกับตัวเราไปตลอดทั้งปีเลยหรือไม่?” ถ้า “ไม่” ก็ไม่มีเหตุผลที่จะต้องกังวล

หรืออารมณ์เสียมาก มายไปกับสิ่งนั้น แต่ถ้าคำตอบ คือ “ใช่” ลองพิจารณาดูว่ามีขั้นตอนใดบ้างที่จะสามารถทำได้ในขณะนี้ เพื่อปรับ ปรุงสถานการณ์ให้ดีขึ้น

4.เปลี่ยนมุมมองเป็นแง่บวก

เมื่อใดก็ตามที่คุณเริ่มหมกมุ่นอยู่กับความคิดเชิงลบ ให้รีบถ อนตัวออกมาทันที และเปลี่ยนมุมมองเสียใหม่ โดยมองปัญหาในอีกด้าน มองเรื่องแย่ ๆ

ให้เป็นแง่บวก การมีรอยยิ้มและอารมณ์ขัน จะช่วยให้สถานการณ์คลี่คลายลงได้มาก จงยิ้มและหัวเราะให้กับเรื่องเครี ยด ๆ ที่เจอ โดยมองว่า “ชีวิต

คือ การเรียนรู้ ทุกประสบการณ์ล้วนเป็นครูสอนเราให้แข็งแ กร่งขึ้น” ดังนั้น ทุกอย่ างที่เกิดขึ้นจึงเป็นเรื่องที่ดีและมีประโยชน์ทั้งหมด อย่ างไรก็ตาม

การจะเปลี่ยนมุมมองให้คิดบวกจนติดเป็นนิสั ยนั้น ต้องอาศัยความกล้าและความอดทนฝึกไปเรื่อย ๆ จนกลายเป็นคนมองโลกในแง่ดี

มีทัศนคติเชิงบวก แล้วเราจะพบเห็นโอกาสต่าง ๆ อีกมากมาย ให้เลือกก้าวเดินไปข้างหน้า และควบคุมชีวิตตัวเองไปในทางบวกได้ตามที่คิด

5.ดึงตัวเองให้หลุดออกจากความทุกข์

ในวันแย่ ๆ หากอยู่ในห้องทึบทึมที่อบอวลไปด้วยความคิดแง่ ลบ ด้วยบรรย ากาศที่ขุ่นมัวแบบนี้ จะทำให้ความคิดของเราหยุดนิ่ง

และจมดิ่งลงสู่​​ทัศนคติเชิงลบทั้งหลาย ซึ่งมีแต่จะทำให้สถานการณ์ย่ำแย่ลงไปอีก ดังนั้น หากพบว่าตัวเองชักจะจมปลั กอยู่กับความท้อแท้ผิดหวัง

อย่ าปล่อยให้ตัวเองติดอยู่กับความทุกข์ ไม่ว่าสถานการณ์นั้นจะมื ดมนเพียงใด คุณก็สามารถทำบางสิ่งบางอย่ างที่ช่วยให้รู้สึกดีขึ้นได้

เช่น รับประทานไอศก รีมอร่อย ๆ สักถ้วย อ่านข้อความที่ให้กำลังใจ โทรศัพท์ไปหาเพื่อนหรือคนที่คุณรัก ออกไปเดินเล่น ปลูกต้นไม้สักต้น ฯลฯ

ไม่สำคัญว่าสิ่งดี ๆ นั้นจะเป็นอะไร ขอเพียงแต่ช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้น และจะช่วยดึงให้หลุดออกจากบรรย ากาศที่ทำให้เกิดความคิดแง่ลบ

เมื่อถอยออกมาจากเหตุการณ์นั้นสักระยะหนึ่ง แล้วมองย้อนกลับเข้าไปใหม่ อาจช่วยให้คุณมองเห็นทางออกของปัญหาเหล่านั้นก็ได้

6.ขอบคุณสิ่งดี ๆ ในชีวิต

เมื่อตื่นขึ้นมาในตอนเช้า จงเริ่มต้นวันใหม่ของคุณด้วยการคิดถึงสิ่งดี ๆ อย่ างน้อย 5 สิ่ง ที่คุณรู้สึกขอบคุณ

และทำเช่นนี้อีกครั้งในเวลากลางคืนก่อนนอน โดยคิดถึงอีก 5 สิ่ง ที่คุณรู้สึกชื่นชมและขอบคุณ ซึ่งอาจเป็นความสำเร็จเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณทำได้ในแต่ละวันก็ได้ แล้วคุณจะพบว่าเรื่องดี ๆ

มีมากกว่าเรื่องแย่ ๆ ตั้งมากมาย และเมื่อใรก็ตาม ที่คุณรู้สึกท้อแท้ ให้คว้ากระดาษหรือไดอารี่ขึ้นมาแล้วเขียนสิ่งดี ๆ เหล่านี้ลงไป

ความรู้สึกดี ๆ จะถูกซึ มซับผ่านเข้าสู่จิตใจและทำให้คุณมีรอยยิ้มและกำลังใจขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง ด้วยการจดจำสิ่งดี ๆ

และความสำเร็จทั้งหลายในชีวิต จะช่วยให้เปลี่ยนความคิดจากเชิงลบเป็นเชิงบวกได้ดียิ่งขึ้น

7.ลงมือทำตามคำแนะนำของตัวเอง

ลองสมมติว่าหากมีเพื่อนสนิทมาหาคุณ เพื่อขอคำแนะนำในปัญหาหรือสถานการณ์ที่คุณกำลังเผชิญอยู่ คุณจะให้คำแนะนำแก่เขาอย่ างไร โดยทั่วไปเรามักจะรู้คำตอบดีอยู่แล้วว่า

“สิ่งที่จะต้องทำเพื่อให้ชีวิตดีขึ้นนั้นคืออะไร” เพียงแต่ต้องเริ่มที่จะลงมือทำสิ่งนั้น แทนที่จะเฝ้ารอบางคนหรือบางสิ่งบางอย่ างให้มาเปลี่ยนแปลงสถานการณ์ของตัวเราเอง

หากวันนี้คุณเหนื่ อยล้าท้อแท้ใจกับวันแย่ ๆ ลองใช้ 7 วิธีที่กล่าวมานี้ คืนความสุขและรอยยิ้มกลับมาสู่ตัวคุณเอง

เปลี่ยนวันสีเ ทาให้เป็นวันที่สดชื่น แล้วคุณจะพบว่าการมองโลกในแง่บวกจะช่วยให้อะไรๆ ง่ายขึ้นมากเลยทีเดียว